Các chủ hàng và nhà giao nhận đang ngày càng lo ngại về việc hãng vận tải tăng giá trên các tuyến từ châu Á đến châu Âu do các mức phí tăng mạnh được hợp nhất thành một khoản phí duy nhất từ ​​tháng Một.

Theo một nhà giao nhận giấu tên, các hãng vận tải đang viện dẫn việc tăng phụ phí mùa cao điểm, tăng phí nhiên liệu và phụ phí an ninh, tất cả đều được tạo ra do cuộc khủng hoảng vận tải Biển Đỏ.

“Vào tháng 12, chúng tôi được các hãng vận tải báo giá 1.400 USD/FEU từ tháng 1 sẽ là 5.200 USD/FEU và 4.000 USD cho một chuyến 20ft, và chúng tôi được cho biết sẽ dự đoán sẽ đạt 12-15.000 USD/FEU sau Tết Nguyên Đán vào cuối tháng 1,” cho biết. người giao nhận.

Ông cho biết không rõ các khoản phí này sẽ được áp dụng như thế nào vào thời điểm này, liệu phụ phí an ninh có được áp dụng đối với các tàu đi quanh Mũi hay không, hay liệu phí nhiên liệu bổ sung vẫn được áp dụng đối với các tàu vẫn đi qua Kênh đào Suez.

Người giao nhận cho biết giá cước tháng 12 đều đã được áp dụng, nhưng Maersk đã thông báo vào ngày 24 tháng 12 rằng hãng sẽ tiếp tục các dịch vụ qua Suez.

“Kể từ Chủ nhật ngày 24 tháng 12 năm 2023, chúng tôi đã nhận được xác nhận rằng sáng kiến ​​an ninh đa quốc gia được công bố trước đó Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng (OPG) hiện đã được thiết lập và triển khai để cho phép thương mại hàng hải đi qua Biển Đỏ/Vịnh Aden và một khi một lần nữa quay trở lại sử dụng Kênh đào Suez làm cửa ngõ giữa châu Á và châu Âu,” một cố vấn của Maersk cho biết.

Tuy nhiên, nhà giao nhận vẫn chưa bị thuyết phục: “Không có mùa cao điểm, các hãng tàu đã tạo ra mùa cao điểm”, ông khẳng định.

Đó là quan điểm được ủng hộ bởi nhà phân tích chính của Xeneta, Peter Sand, người đã nói với Container News: “Tôi không thấy sự sụt giảm năng lực, thị trường đang căng thẳng với các hãng vận tải đi quanh Cape [of Good Hope] nhưng lại thấy sự suy giảm năng lực chúng ta cần thấy Suez và Panama đóng cửa.”

Sand chỉ ra rằng vào những ngày trước Covid, tuyến Á-Âu chỉ có 8 tàu, ngày nay một số tuyến có 14 tàu được triển khai.

Các hãng vận tải đang triển khai một số chiến thuật để hạn chế sức tải, bao gồm bổ sung thêm các chuyến ghé cảng, chạy chậm, hủy chuyến và sử dụng Cape để kéo dài hành trình, nhưng với số lượng tàu mới được triển khai và mức độ nhu cầu thì “sức chứa dồi dào, ” Cát nói.

Các cuộc tấn công vào tàu bè ở Biển Đỏ đã khiến các tàu phải chuyển hướng quanh Mũi Châu Phi để tránh xung đột khu vực ở Trung Đông, khiến một số nhà quan sát cảnh báo về giá cước cao hơn và tình trạng thiếu năng lực.

Giám đốc Diễn đàn Chủ hàng Toàn cầu James Hookham thận trọng hơn với quan điểm của mình về tình hình hiện tại, nói rằng rõ ràng một số tàu sẽ bị trì hoãn sau khi chuyển hướng qua miền nam châu Phi, nhưng những tàu này vẫn ở trên mặt nước nên không rõ điều này sẽ diễn ra như thế nào .

Giống như người giao nhận, Hookham gợi ý rằng yêu cầu bồi thường trong mùa cao điểm của các tuyến vẫn là viển vông: “Nhu cầu vẫn không thay đổi, thương mại toàn cầu đang suy giảm nếu có bất cứ điều gì,” ông nói, đồng thời chỉ ra rằng các hãng vận tải đang chạy nhiều tàu hơn, “Nhưng những điều đó tỷ lệ sử dụng tàu thấp, khoảng 70%, giống như vận hành dịch vụ tàu hỏa, tàu thường hoạt động với ít người trên tàu.”


Mary Ann Evans
Correspondent at Large

Container News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *