tau-ever-given-hang-tau-evergreen

Tàu Ever Given do hãng tàu Evergreen vận hành khai thác

Tàu Ever Given 20.000 teu (IMO: 9811000) đã bị chính quyền Ai Cập bắt giữ, đang chờ giải quyết yêu cầu bồi thường gần 1 tỷ USD của Cơ quan quản lý kênh đào Suez (Suez Canal Authority – SCA), sau khi tàu làm gián đoạn tuyến đường thủy quan trọng trong sáu ngày vào tháng trước. Tòa án Ai Cập xác nhận cả tàu và hàng đều bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước, hãng tàu Evergreen cho biết họ đang kiểm tra khả năng mà con tàu và hàng hóa của nó được xử lý riêng biệt, để có thể chuyển hàng hóa sang các tàu khác, cho phép hàng hóa tiếp tục đến cảng đích.

Nhưng theo phát ngôn viên của Evergreen, các tòa án Ai Cập kể từ đó đã làm rõ rằng cả con tàu và hàng hóa của nó đều đang bị bắt giữ và yêu cầu của hãng đã bị từ chối.

Người phát ngôn cho biết: “Evergreen đã kiểm tra khả năng chuyển hàng đi, nhưng kế hoạch này đã không vượt qua được rào cản pháp lý đầu tiên”.

Chủ tịch danh dự của Evergreen Marine UK – Maurice Storey – xác nhận với Lloyd’s List rằng hãng tàu Evergreen đã chính thức yêu cầu SCA cho phép dỡ các container hàng hóa xuống và hỏi liệu chúng có thể được chuyển sang một con tàu khác hay không.

Hiện vẫn chưa rõ Evergreen sẽ xử lý việc dỡ hàng như thế nào khi con tàu đang ở trong vùng biển Ai Cập. Cả Port SuezPort Said đều không có đủ mớn nước cho con tàu chất đầy hàng khi vận chuyển.

Quyết định này sẽ giáng một đòn giáng mạnh vào các khách hàng của hãng tàu Evergreen và các đối tác của Liên minh Ocean Alliance với hàng hóa trên tàu, hiện sẽ bị trì hoãn cho đến khi tìm được giải pháp liên quan đến khiếu nại của SCA, quy mô của vụ kiện này đã khiến ngành bảo hiểm thất vọng.

Các nguồn thông tin đưa ra chi phí thực sự của việc cứu hộ và thiệt hại cho con kênh ở mức thấp hơn nhiều, chỉ là khoảng 250 triệu USD.

Nguồn:  (Theo Lloydsloading List)