Cảng Shanghai

Cảng Shanghai, Trung Quốc

Giá cước vận chuyển ngắn hạn từ Trung Quốc đến Bắc Âu đã vượt đến mốc 20.000 USD cho container loại 40ft, và các hãng tàu trên tuyến xuyên Thái Bình Dương đang báo giá lên tới 25.000 USD đến bờ tây nước Mỹ.

Và có một báo cáo rằng giá đang được báo đã lên đến 32.000 USD từ Thượng Hải đến Los Angeles trong tuần vừa qua.

Loadstar đã thấy một số báo giá từ năm hãng vận tải lớn hàng đầu là 21.000 USD/40ft cho các chuyến hàng đi trong tháng 7 từ các cảng Trung Quốc đến Felixstowe và Southampton, với mức trung bình khoảng 18.000 USD.

Mặc dù những mức giá tăng ồ ạt này bao gồm một khoản phí đảm bảo (premium fee) để đảm bảo có thiết bị container và chỗ, một số chủ hàng phàn nàn rằng hàng hóa của họ vẫn đang bị “rớt” ở lại..

Một công ty giao nhận cho biết: “Chúng tôi đã trả những khoản phí vô lý và nghĩ rằng mọi việc sẽ ổn, nhưng sau đó chúng tôi được thông tin từ đại lý của chúng tôi rằng các container hàng hóa vẫn còn nằm ở cầu cảng và hãng tàu muốn thu thêm nữa để vận chuyển lô hàng này”.

“Hình như, có một đợt tăng giá đột xuất khác từ tàu tiếp theo mà họ khăng khăng thu phí, có nghĩa là cái gọi là phí đảm bảo của họ chẳng có giá trị gì cả,” ông nói thêm.

Và khi mùa cao điểm (peak season) đến gần, có vẻ như tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các chủ hàng vận chuyển đến châu Âu và Mỹ.

Họ sẽ cần phải chuẩn bị cho một đợt tăng giá khác và phụ phí tăng giá chung (GRI) vào ngày 1 tháng 7, cùng với một đợt tăng nữa có thể xảy ra từ giữa tháng và phụ phí mùa cao điểm PSS (peak season surcharge) với mức là vài nghìn đô la.

Một công ty vận chuyển NVOCC có trụ sở tại Vương quốc Anh đã nói với The Loadstar trong tuần qua rằng có một “email ngắn gọn” từ hãng tàu cung cấp dịch vụ của anh ấy thông báo về mức tăng giá mới.

Anh ấy nói: “Chúng tôi đã trung thành hỗ trợ họ, ngay cả khi vị thế của họ khá thấp trong ngành, và đây là cách chúng tôi được đền đáp.”

Trên tuyến xuyên Thái Bình Dương, các chủ hàng cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự. Jon Monroe, thuộc công ty tư vấn Jon Monroe Consulting, cho biết các hãng vận tải có khả năng “quản lý cước phí” bằng cách cho “rớt” hàng, cho thấy rằng Đạo luật Vận chuyển của Mỹ cần được cập nhật để bao gồm giới hạn về việc tăng cước phí và điều khoản bồi thường thiệt hại cho cả hai bên do không thực hiện theo hợp đồng.

Trong khi đó, Craig Grossgart, phụ trách mảng dịch vụ vận tải biển toàn cầu tại Seko Logistics, xác nhận với The Loadstar rằng một chủ hàng đã được báo giá đến 32.000 USD trong tuần rồi cho một container 40ft vận chuyển từ Thượng Hải đến Los Angeles.

Ông Grossgart nói: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng đó là một cách lịch sự của hãng vận tải khi nói với khách hàng rằng hãng không muốn nhận lô hàng này”.

Tuy nhiên, ông cho biết con số 25.000 USD mỗi 40ft đã được báo cho một chủ hàng cần chuyển 300 container từ Thượng Hải và Yantian đến Los Angeles vào tháng tới – “và đó là một chào giá nghiêm túc”.

Với việc bổ sung phí đảm bảo, cộng với một loạt các khoản phí khác, khoảng cách giữa các chỉ số thị trường giá cước giao ngay và giá cước thực tế đang được thanh toán ngày càng mở rộng theo tuần.

Ví dụ: Chỉ số Freightos Baltic của tuyến Bắc Âu hiện nay chỉ đứng ở mức 11,006 USD mỗi container 40ft, và chỉ số FBX cho bờ tây nước Mỹ chỉ là $ 6,588.

Nguồn: Phaata (Theo The Loadstar)