Tàu One Apus của hãng tàu ONE

Tàu ONE Apus của hãng tàu ONE bị tai nạn (Ảnh: Twitter @mrnkA4srnrA)

Cập nhật từ hãng tàu ONE(Ocean Network Express) cho biết con tàu đã đến Long Beach và cập bến vào ngày 12 tháng 4. Dữ liệu AIS cho thấy con tàu đã rời Long Beach để đi đến Oakland, California. Tình trạng hiện tại cho thấy con tàu đang “trôi dạt”, có thể là do tắc nghẽn cảng đã lan đến Oakland từ miền nam California.

ONE Apus rời Kobe, Nhật Bản vào giữa tháng 3 sau một loạt các hoạt động để dỡ xuống hàng trăm container bị hư hỏng và đổ vỡ trên boong.

Tàu ONE Apus trên hành trình từ Trung Quốc đến Long Beach, California đã gặp tai nạn bị mất ước tính 1.816 container trên tàu trong thời tiết nặng nề, cách Hawaii khoảng 1.600 hải lý về phía tây bắc vào ngày 30 tháng 11 năm 2020. Hàng trăm container khác đã bị sập trên boong.

Con tàu đến Kobe vào ngày 8 tháng 12, nơi các hoạt động xử lý hàng hóa và sửa chữa đã diễn ra. Bản cập nhật thông tin ngày 26 tháng 2 từ ONE cho biết tổng cộng 940 container trên boong đã được dỡ xuống.

Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất trong một loạt vụ mất mát hàng hóa do thời tiết trên tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương trong năm rồi khi các con tàu chất đầy hàng từ khu vực châu Á tiến về Mỹ.

Tàu ONE Apus đã đăng ký tại Nhật Bản được khai thác trên dịch vụ FP2 (Far East Pacific 2 service) của hãng tàu container ONE và có sức tải 14.000 TEU (container loại 20 feet). Tổn thất chung đã không được tuyên bố trong vụ tai nạn này.

Theo báo cáo của Hội đồng Vận tải Thế giới (World Shipping Council) vào tháng 11 năm 2020, trung bình chỉ có 1.382 container bị mất trên biển mỗi năm từ khoảng 5.000 tàu container đang hoạt động, tuy nhiên con số có thể thay đổi rất nhiều khi tính đến các sự kiện thảm khốc như vụ mất hàng của tàu ONE Apus.

Nguồn:  (Theo Gcaptain)