los-angeles-port-CA

Cảng Los Angeles ở Mỹ (Ảnh: TTnews)

Cảng Los Angeles ở bờ Tây nước Mỹ đã báo cáo sản lượng container được xếp dỡ trong tháng 6 tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020 – năm có sản mức sản lượng xếp dỡ dưới 11 triệu TEU.

Tuy nhiên, các con số quan trọng đã cho thấy rằng xuất khẩu đã giảm xuống ở mức của năm 2005.

Các nhà xuất khẩu phàn nàn rằng các hãng vận tải biển đã vận chuyển container rỗng thay vì vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, điều này mang lại cho họ doanh thu ít hơn đáng kể. Theo báo cáo của cảng,  mức giảm sản lượng hàng xuất khẩu là 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 96.000 TEU.

Cơ quan quản lý cảng thừa nhận: “Đây là lượng hàng xuất khẩu thấp nhất tại cảng Los Angeles kể từ năm 2005″, và cho biết thêm rằng số lượng “container rỗng đã tăng lên 312.600 TEU, tăng 47% so với năm ngoái, do lượng lớn nhu cầu ở Châu Á”.

Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ(US Federal Maritime Commission – FMC) đang điều tra khiếu nại của các nhà xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, rằng các hãng tàu từ chối vận chuyển hàng hóa của họ, trái với quy định của Hoa Kỳ, trong đó yêu cầu tất cả các hãng vận tải phải cung cấp dịch vụ cho những người có yêu cầu như nhau.

Vì vậy, khi các cảng của Mỹ báo cáo sản lượng kỷ lục, chẳng hạn như con số 5,42 triệu TEU xếp dỡ trong nửa đầu năm nay tại Los Angeles, tăng 44% so với năm 2020, đó không phải là thời điểm vui vẻ cho tất cả các chủ hàng, bao gồm nhiều các nhà nhập khẩu không thể trả chi phí vận chuyển quá cao, hoặc đơn giản là các nhà xuất khẩu không thể tìm thấy được một container rỗng để vận chuyển hàng hóa của mình.

Nguồn: Vỹ Khang (Theo The Loadstar)