Trong phiên giao dịch 24/3, giá dầu thế giới tăng khoảng 6% sau khi một tàu chở hàng siêu trường siêu trọng bất ngờ bị mắc cạn đã chắn ngang kênh đào Suez ở Ai Cập.

tau-ever-gien-tai-kenh-dao-suez

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 3,62 USD (6%) lên 64,41 USD/thùng, sau khi giảm 5,9% trong phiên trước, còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) tăng 3,42 USD (5,9%) lên 61,18 USD/thùng, sau khi giảm 6,2% trong phiên trước.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập ngày 24/3 cho biết, họ đang nỗ lực làm nổi một tàu chở hàng khổng lồ đang bị mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez của Ai Cập, gây tắc nghẽn lưu thông tại tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới này.

Bên cạnh đó, giá dầu còn nhận được hỗ trợ từ số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy hoạt động của các nhà máy lọc dầu đang phục hồi sau khi một cơn bão làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở Texas vào tháng trước. Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures, nhận định với sự hoạt động trở lại của các nhà máy lọc dầu, lượng dầu thô tồn kho dự kiến sẽ thấp hơn trong tuần tới.

Theo các nhà quan sát, mức tăng trong phiên 24/3 được đánh giá là giúp ổn định thị trường, sau khi suy giảm từ đầu tháng này. Giá “vàng đen” có lúc đã vọt lên mức cao nhất trong năm nay nhờ kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu phục hồi. Song, những hy vọng này đã bị tiêu tan khi các quốc gia châu Âu tái áp đặt chính sách đóng cửa để ngăn chặn một làn sóng lây lan mới của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, cùng ngày, chỉ số S&P 500 tại thị trường chứng khoán Mỹ, đóng cửa ở mức thấp hơn giữa bối cảnh bình luận lạc quan của giới chức Mỹ về triển vọng phục hồi kinh tế đã không thể ngăn đà giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ phiên thứ hai liên tiếp.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell dự báo 2021 sẽ là một năm kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 3,09 điểm (0,01%) xuống 32.420,06 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 21,38 điểm (0,55%) xuống 3.889,14 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 265,81 điểm (2,01%) xuống 12.961,89 điểm.

Các nhà giao dịch cho biết phiên này cả 3 chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm, khi các nhà đầu tư thúc đẩy hoạt động bán ra những cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ của năm ngoái, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ.

Chuyên gia David Kelly tại JPMorgan Asset Management nhận định các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào diễn biến của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và cân nhắc xem liệu có khả năng mức lãi suất thấp được duy trì trong dài hạn hay không. Theo chuyên gia này, kinh tế Mỹ có thể bắt đầu thực sự tăng tốc trong quý II, song thị trường vẫn chưa rõ về khả năng tăng tốc này nên vẫn giữ tâm lý chờ đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *