ever-given-vessel-at-Suez

Tàu Ever Given đã chặn kênh đào Suez trong gần một tuần vào tháng Ba. (Ảnh: DPA / ZUMA PRESS)

Sau nhiều tháng neo đậu ở khu vực Bitter Lakes của kênh đào Suez, tàu Ever Given cuối cùng đã được chuẩn bị để tiếp tục hành trình đến Rotterdam trong tuần này.

Công ty luật đại diện cho chủ tàu Shoei Kisen Kaisha của Nhật Bản, cho biết hôm qua đã đạt được thỏa thuận chính thức về số tiền bồi thường do Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) sau khi tàu bị mắc cạn.

“Câu lạc bộ P&I của Vương quốc Anh thông báo rằng, theo thỏa thuận về nguyên tắc giữa các bên và sau các cuộc họp tiếp theo với ủy ban đàm phán của SCA và nhiều phiên tòa, một giải pháp chính thức hiện đã được đồng ý”.

Công ty này cho biết thêm: “Các công việc chuẩn bị cho việc giải phóng con tàu sẽ được thực hiện và một sự kiện đánh dấu thỏa thuận sẽ được tổ chức tại trụ sở chính của cơ quan chức năng ở Ismailia.”

Theo Loadstar, việc ký kết thỏa thuận được lên kế hoạch vào thứ Tư và tàu Ever Given dự kiến ​​sẽ khởi hành cùng ngày để đến cảng chính của Hà Lan vào ngày 16-17 tháng 7.

Tàu Ever Given có sức tải 20.388 teu mắc cạn ở khu vực phía nam của kênh đào Suez vào ngày 23 tháng 3, đã chặn đường giao thông huyết mạnh của thế giới trong sáu ngày. Không có thiệt hại về hàng hóa hoặc bất kỳ ô nhiễm nào do hậu quả này, nhưng khoảng 400 tàu đã bị trì hoãn. Ever Given hiện do Hãng tàu Evergreen có trụ sở tại Đài Loan điều hành, đây là một trong những tàu viễn dương lớn nhất đang hoạt động của hãng.

Ever-Given-container-ship

Thông tin tàu container Ever Given của hãng tàu Evergreen bị mắc cạn tại kênh đào Suez

Tại sao tàu Ever Given bị giữ lại?

Sau khi con tàu được giải cứu, cơ quan quản lý kênh đào đã yêu cầu chủ tàu Nhật Bản bồi thường vì doanh thu bị mất và chi phí trục vớt nó.

Cơ quan quản lý kênh thông báo rằng doanh thu bị mất trong thời gian tàu Ever Given bị mắc cạn lên tới 12-15 triệu đô la (10-12,6 triệu euro) mỗi ngày.

Công ty dữ liệu hàng hải Lloyd’s List cho biết vào tháng 4 rằng vụ tắc nghẽn này đã chứa khoảng 9,6 tỷ USD hàng hóa mỗi ngày.

Chúng ta biết gì về thỏa thuận này?

Tuần trước, Giám đốc SCA Osama Rabie cho biết Ai Cập đã ký một thỏa thuận không tiết lộ với các chủ sở hữu của Ever Given vì thỏa thuận cuối cùng đang được hoàn tất. Các điều khoản của thỏa thuận đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Ban đầu, cơ quan quản lý kênh đào đã yêu cầu bồi thường 916 triệu USD để bù đắp doanh thu bị mất, nỗ lực giải cứu con tàu và thiệt hại cho danh tiếng. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm tàu ​​biển và hàng hóa tỏ ra nghi ngờ về yêu cầu bồi thường này, cho rằng tổng chi phí chỉ gần khoảng 150 triệu USD. Số tiền sau đó đã được SCA công khai giảm xuống còn 550 triệu USD.

Faz Peermohamed, thành viên của công ty luật Stann Marine có trụ sở tại London, đại diện cho chủ sở hữu Shoei Kisen và các công ty bảo hiểm cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng … thỏa thuận có tiến triển tốt và một giải pháp chính thức đã được thống nhất”.

“Các công việc chuẩn bị cho việc giải phóng con tàu sẽ được thực hiện và một sự kiện đánh dấu thỏa thuận sẽ được tổ chức tại trụ sở của Cơ quan chức năng ở Ismailia trong thời gian thích hợp”, Peermohamed nói.

SCA mang về số tiền bao nhiêu cho Ai Cập?

Theo các số liệu chính thức, SCA chỉ mang về cho Ai Cập hơn 5,7 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2019-20.

Bất chấp vụ tai nạn của Ever Given, doanh thu của kênh trong sáu tháng đầu năm 2021 đạt 3 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Vy Khang Trading and Transportation – vykhang.com.vn (Theo The Loadstar, AFP, Reuters)