tau-ever-given-suez-great-bitter

Tàu Ever Given do Evergreen vận hành đã được giải cứu (Ảnh: AFP)

Trong khi tàu Ever Given bị mắc cạn đang hướng đến Hồ Great Bitter để kiểm tra sau sáu ngày chặn ngang kênh đào Suez, có một mối lo ngại lớn về việc thủy thủ đoàn của con tàu bao gồm 25 công dân Ấn Độ sẽ bị Cơ quan quản lý kênh đào Suez xử lý như thế nào.

Cả chính phủ Ấn Độ và các tổ chức của thuyền viên Ấn Độ đều lo ngại về các vấn đề pháp lý mà thủy thủ đoàn có thể phải đối mặt, bao gồm khả năng bị buộc tội sơ suất.

Theo các nguồn tin trong ngành vận tải biển, một trong những khả năng là Thuyền trưởng và một số thủy thủ đoàn có thể bị hạn chế đi xa, và có thể bị quản thúc tại gia cho đến khi điều tra xong nguyên nhân vụ tai nạn.

Không có báo cáo nào về ô nhiễm hoặc hư hỏng hàng hóa, và các cuộc điều tra ban đầu đã loại trừ bất kỳ lỗi do máy móc hay động cơ là nguyên nhân của việc mắc cạn. Các cuộc điều tra cho thấy rằng con tàu đã bị mắc cạn do gió mạnh.

“Có một nguy cơ rõ ràng là thủy thủ đoàn sẽ bị coi là vật tế thần,” một người có thâm niên liên quan đến ngành vận tải biển được The Times of India trích dẫn cho biết.

Thuyền trưởng Sanjay Parashar, thành viên của Ủy ban Vận chuyển Quốc gia của Ấn Độ (NSB), cho biết, “Đầu tiên, cần phải xác định chắc chắn rằng con tàu khổng lồ mắc cạn như thế nào. Sự thật có thể được kiểm tra bằng cách kiểm tra và nghe các cuộc trò chuyện trong máy ghi dữ liệu hành trình của tàu (tương đương với ‘hộp đen’ được sử dụng trên máy bay); sau đó người ta có thể hiểu được điều gì đã gây ra sự cố.”

Công ty Bernhard Schulte Shipmanagement(BSM), chịu trách nhiệm quản lý kỹ thuật của con tàu, đã phát biểu với giới truyền thông như sau: “Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, tàu container Ever Given mắc cạn khi đang chuyển hướng đi về phía bắc theo hoa tiêu qua Kênh đào Suez trên đường đến Rotterdam, Hà Lan. Điều tra ban đầu cho thấy con tàu bị mắc cạn do gió mạnh.

“Không có báo cáo nào về ô nhiễm hoặc hư hỏng hàng hóa và các cuộc điều tra ban đầu loại trừ bất kỳ lỗi máy móc hay động cơ là nguyên nhân của việc mắc cạn.

“Tất cả các cơ quan chức năng và các bên liên quan đã được thông báo ngay lập tức, và các tàu kéo được nhà chức trách kênh đào bố trí để giải cứu con tàu.

Người phát ngôn của BSM nói với Seatrade Maritime News, “Như bạn đã biết, tàu Ever Given hiện đang ở Hồ Great Bitter, đang được kiểm tra và chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thông tin cập nhật đầy đủ hơn về tình trạng của con tàu và thủy thủ đoàn trong thời gian thích hợp”.

“Tuy nhiên, tôi có thể xác nhận rằng tất cả 25 thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn và khỏe mạnh, và BSM vô cùng biết ơn về tính chuyên nghiệp và khả năng phục hồi của họ khi họ đã làm việc không mệt mỏi cùng với các chuyên gia từ Smit Salvage và Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (Suez Canal Authority) để khôi phục khả năng lưu thông trong Kênh đào Suez.”

Trong khi đó, Liên minh Quốc gia về những người đi biển của Ấn Độ (NUSI), có trụ sở tại Mumbai, đã bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn với các thủy thủ trên tàu Ever Given.

“NUSI đã hứa đoàn kết với tất cả các thuyền viên Ấn Độ trên tàu Ever Given”, Tổng thư ký NUSI, Abdulgani Serang cho biết. “Tôi đã liên lạc với họ. Các thuyền viên vẫn ổn, nhưng bị căng thẳng. Họ không đơn độc, và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ bất cứ khi nào được yêu cầu, và theo bất cứ cách thức nào được yêu cầu.”

Ever Given là một trong những con tàu container lớn nhất thế giới, được đóng vào năm 2018 thuộc chủ sở hữu của Shoei Kisen. Nó có chiều dài 400 mét, chiều rộng khoảng 59 mét, mớn nước 15,7 mét và có sức chở 20.388 teu. Với kích thước này, các thành container như những cánh buồm và con tàu có thể chịu gió giật.Hãng tàu Evergreen(Evergreen Marine) của Đài Loan đang vận hành và khai thác con tàu. Tàu Evergreen này đã gặp sự cố mắc cạn vào khoảng 05 giờ 40 phút (UTC) ngày 23 tháng 3 khi đang quá cảnh qua Kênh đào Suez cùng với hai hoa tiêu trên tàu trong tình huống có gió mạnh và bão cát.

Nguồn:  (Theo Seatrade Maritime)