Sự hợp nhất mạnh mẽ trong lĩnh vực vận tải container là điều mà các chủ tàu chở dầu và tàu chở hàng rời chỉ có thể mơ ước. Dữ liệu mới nhất từ ​​Alphaliner cho thấy mức độ hợp nhất của hãng tàu, thứ hạng sẽ sớm thay đổi như thế nào và các đơn đặt hàng đóng tàu mới sẽ khiến sự cạnh tranh giữa các hãng tàu như thế nào.

Hãng tàu MSC

 

Top 10 hãng tàu container hàng đầu Thế giới hiện đang khai thác chiếm 85% tổng công suất vận chuyển toàn cầu. Top 4 tập đoàn vận tải hàng đầu gồm Maersk, MSC, CMA CGMCOSCO kiểm soát hơn một nửa công suất (58%). Top 7 hãng tàu hàng đầu, bao gồm thêm Hapag-Lloyd, ONEEvergreen, kiểm soát 78% công suất toàn cầu.

Top-10-hang-tau-container-tren-the-gioi

Qui mô đội tàu của Top 10 hãng tàu container trên Thế giới (Ảnh: )

Mức độ tập trung đội tàu được tăng lên mạnh mẽ nhờ sự tồn tại của ba liên minh gổm 2M, Ocean Alliance và THE Alliance, chia sẻ tàu trên tuyến vận chuyển chính theo trục Đông-Tây. Ba liên minh này có tổng cộng 9 thành viên và đều nằm trong số Top 10 hãng tàu ​​hàng đầu thế giới.

Những bước đi chiến lược của hãng tàu MSC

Bước đi chiến lược giúp MSC có vị thế để trở thành hãng tàu container lớn nhất Thế giới, đứng đầu bảng xếp hạng.

Hãng tàu có trụ sở tại Thụy Sĩ đã rất tích cực trong thị trường mua bán tàu cũ. Hãng tàu MSC đã mua thêm 49 tàu kể từ tháng Tám năm rồi. Hãng cũng đã rất bận rộn trong thị trường thuê tàu và cũng rất tích cực trong thị trường đặt mua tàu mới.

Với ba tàu cũ mà hãng mới mua gần đây, MSC vừa vượt qua cột mốc đội tàu 4 triệu TEU (đơn vị tương đương container 20 feet). Alphaliner lưu ý rằng đội tàu của MSC đã tăng 4% chỉ tính riêng từ đầu năm nay.

Nếu tính các tàu đóng mới theo đơn đặt hàng, MSC đã vượt qua Maersk vài tháng trước đây để trở thành hãng vận tải lớn nhất thế giới. Ngay cả đối với đội tàu đang được vận hành, hãng tàu MSC cũng sẽ sớm giành được vương miện. Alphaliner cho biết: “Việc soán ngôi vương thậm chí có thể xảy ra trước cuối năm nay, vì MSC sẽ nhận thêm bốn tàu đóng mới 23.656 TEU ‘megamax’ trong những tháng tới”.

Công suất tàu đóng mới giúp tăng thị phần của các hãng vận tải

Khi tất cả các tàu đóng mới theo đơn đặt hàng được giao, hãng tàu MSC sẽ vượt xa các hãng tàu khác.

Mặc dù tổng công suất của đội tàu đang vận hành và tàu đóng mới không tương đương với công suất trong tương lai (vì có thể có nhiều đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và nhiều con tàu có thể tiếp tục cho thuê hoặc ngừng, được mua, bán hoặc loại bỏ), nhưng nó cũng là một chỉ số để đánh giá thứ hạng trong tương lai.

Maersk có ít đơn đặt hàng đóng tàu mới nhất trong số tất cả các hãng tàu lớn, với công suất đóng mới chỉ bằng 0,9% công suất đang vận hành hiện tại. Ngược lại, theo dữ liệu của Alphaliner, đơn đặt hàng đóng tàu mới của MSC chiếm đến 18% đội tàu đang hoạt động. Tổng công suất của các tàu hiện có và tàu đóng mới của MSC là 4,742,400 TEU, cao hơn 14% và 34% so với Maersk và CMA CGM tương ứng, theo cách tính tương tự.

Top-11-cac-hang-tau-tren-the-gioi

Top 11 hãng tàu sau khi nhận tàu mới theo đơn đặt hàng (Nguồn: Alphaliner / American Shipper)

Ngoài cuộc cạnh tranh “ai có đội tàu lớn nhất” giữa Maersk và MSC, câu chuyện rộng hơn và quan trọng hơn là một số hãng vận tải hàng đầu thế giới sẽ là những người áp đảo về công suất mới vào năm 2023-24, đã đặt hàng bắt đầu từ quý 4 năm 2020.

Trong số những hãng tàu hàng đầu khác, tỷ lệ công suất đơn đặt hàng mới trên đội tàu hiện tại của hãng tàu Wan Hai là 56%, Evergreen 50%, ZIM 37%, CMA CGMYang Ming 18%, ONE 17% và COSCO 9%.

Một phần của công suất từ tàu mới này là thay thế cho các tàu cũ, tuy nhiên dữ liệu đóng mới ngụ ý rằng khả năng kiểm soát công suất của 10 tàu hàng đầu sẽ tăng từ mức 85% hiện tại lên mức cao hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm:

  • Maersk Line – hãng tàu container lớn nhất thế giới
  • MSC – Hãng tàu container lớn thứ 2 trên thế giới
  • Hãng tàu COSCO (COSCO Shipping Lines) – Hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc
  • Hãng tàu CMA CGM – Hãng tàu container lớn nhất của Pháp
  • Hapag-Lloyd – Hãng tàu container lớn nhất nước Đức
  • Hãng tàu ONE (Ocean Network Express) – Hãng tàu container lớn nhất Nhật Bản
  • Evergreen Line (Evergreen Marine Corporation) – Hãng tàu container lớn nhất Đài loan
  • Wan Hai Lines – Hãng tàu container hàng đầu của Đài Loan
  • ZIM – Hãng tàu container lớn nhất Israel (ZIM Line)
  • YangMing – Hãng tàu container lớn thứ 2 Đài Loan

Nguồn: vykhang.com.vn (Theo FreightWaves)