Các chuyên gia kinh tế dự báo xu hướng chung của các thị trường trong đó có các nước Trung Đông là không nhập khẩu sôi động như nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, VASEP cho rằng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, đây là điểm đến lạc quan trong năm tới vì nhu cầu được dự báo ổn định hơn so với các thị trường khác.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) đến hết tháng 11, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang khối Trung Đông tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 290 triệu USD.

Các mặt hàng thuỷ sản chủ lực xuất khẩu sang thị trường Trung Đông gồm cá tra chiếm 44%, cá ngừ chiếm gần 30%.

 Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Cá tra cũng là mặt hàng có giá trị xuất khẩu sang Trung Đông cao nhất và tăng mạnh nhất trong 11 tháng qua, với gần 127 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối thị trường này chiếm gần 6% xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm 2022.

 Nguồn: VASEP

Cá tra phile đông lạnh mã HS 0304 chiếm 91% giá trị xuất khẩu cá tra sang các nước Trung Đông, cá tra nguyên con đông lạnh mã HS 03 chiếm 8% còn lại gần 1% là cá tra chế biến.

Top 3 thị trường trong khu vực Trung Đông, nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam gồm Ai Cập, UAE và Arab Saudi. Trong đó, tăng bứt phá nhất là Arab Saudi với trên 19 triệu USD, tăng 165% trong 11 tháng đầu năm.

Xuất khẩu cá tra sang Ai Cập và UAE tăng lần lượt 35% và 30% so với cùng kỳ đạt 35 triệu USD và 29 triệu USD.

VASEP cho biết năm 2022, chiến sự Nga – Ukraine căng thẳng, nguồn cung dầu mỏ từ Nga hạn chế là cơ hội để các nước Trung Đông thu lợi nhuận, do vậy kinh tế của khu vực này vẫn tăng trưởng lạc quan và tăng cao hơn so với năm 2021.

Mặc dù cũng bị lạm phát cao nhưng nhìn chung nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của các nước Trung Đông không bị ảnh hưởng nặng nề như các thị trường khác. Đó là yếu tố để DN thuỷ sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Đông.

Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế khu vực Trung Đông năm 2023 sẽ tăng chậm lại, vì giá dầu mỏ và thị trường dầu mỏ sẽ không căng thẳng như năm nay. Xu hướng chung của các thị trường trong đó có các nước Trung Đông là không nhập khẩu sôi động như nửa đầu năm 2022.

“Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, các nước Trung Đông vẫn là điểm đến lạc quan trong năm tới vì nhu cầu được dự báo ổn định hơn so với các thị trường khác”, VASEP nhận định.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *