Các hãng vận tải biển lớn đã quyết định rằng tàu của họ sẽ không đi qua Kênh đào Suez do các cuộc tấn công gần đây trong khu vực.

Hãng tàu container lớn nhất thế giới MSC đã thông báo các tàu của họ sẽ không đi qua Kênh Suez theo hướng đông và hướng tây “cho đến khi tuyến Biển Đỏ an toàn”.

Hãng vận tải khổng lồ của Thụy Sĩ/Ý đề cập rằng vào ngày 15 tháng 12, tàu chở hàng 2.500 TEU MSC Palatium III đã bị tấn công vào khoảng 09:37 UTC khi đang quá cảnh Biển Đỏ theo hợp đồng thuê phụ đến Tuyến Messina. Công ty cho biết: “Tất cả thủy thủ đoàn đều an toàn và không có báo cáo thương tích nào, trong khi con tàu chỉ bị thiệt hại nhẹ do hỏa hoạn và đã được đưa ra khỏi hoạt động”.

MSC lưu ý: “Hiện tại, một số tuyến sẽ được định tuyến lại để đi qua Mũi Hảo Vọng”. “Sự gián đoạn này sẽ ảnh hưởng đến lịch trình khởi hành trong vài ngày của các tàu đã đặt vé quá cảnh Suez.”

Công ty vận tải container Đan Mạch Maersk cũng tuyên bố rằng tất cả các tàu của họ trong khu vực đi qua eo biển Bab al-Mandab sẽ tạm dừng hành trình cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, hãng vận tải biển Hapag-Lloyd của Đức sẽ tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển tàu container qua Biển Đỏ cho đến thứ Hai (18/12) và sẽ quyết định về khoảng thời gian sau đó.

Hãng vận tải khổng lồ CMA CGM của Pháp cũng đã tuyên bố tạm dừng tất cả các tàu đi đến Kênh đào Suez qua Biển Đỏ và Eo biển Bab-el-Mandeb do lo ngại về an toàn và an ninh. Hơn nữa, hãng sản xuất hộp ZIM của Israel cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

“Còn quá sớm để xác định tác động của điều này đối với vận chuyển quốc tế và cần lưu ý rằng tình hình đang phát triển nhanh chóng. Kênh đào Suez là huyết mạch quan trọng trong lĩnh vực hậu cần toàn cầu và như đã thấy vào tháng 3 năm 2021 khi tàu container Ever Given mắc cạn, tắc nghẽn có thể gây ra tình trạng ùn tắc toàn cầu đối với các tàu container và sự chậm trễ trong vận chuyển đối với hàng hóa hàng ngày trên khắp thế giới”, nhà cung cấp giải pháp hậu cần và chuỗi cung ứng Flexport chỉ ra trong một phân tích gần đây.

Hơn nữa, hãng container OOCL thuộc sở hữu của COSCO đã thông báo rằng do các vấn đề vận hành, hãng sẽ ngừng nhận hàng hóa đến và đi từ Israel có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi có thông báo mới.

Nguồn: Container News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *