kenh-dao-suez-co-the-duọc-mo-rong-them-o-phia-nam-sau-su-co-tau-ever-given-mac-can

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (Suez Canal Authority) đang xem xét mở rộng đoạn phía nam của kênh, nơi con tàu Ever Given bị mắc cạn, chủ tịch của cơ quan này cho biết hôm thứ Ba.

Osama Rabie cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng họ cũng đang xem xét việc mua sắm những chiếc cần cẩu có khả năng dỡ hàng hóa ở độ cao lên đến 52 mét.

“Quy trình của chúng tôi là hợp lý, chúng tôi chỉ nhằm mục đích cải thiện dịch vụ,” ông nói.

Tàu Ever Given dài 400 mét (1.310 ft) đã bị mắc cạn nằm chắn ngang phần phía nam của kênh đào khi gió lớn vào ngày 23 tháng 3. Con tàu bị mắc kẹt trong sáu ngày, ngăn hàng trăm con tàu qua lại và ảnh hưởng lớn đến dòng chảy thương mại toàn cầu.

Sau khi được giải cứu, con tàu đã được đưa đến một hồ nước ngăn cách hai đoạn kênh, nơi Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) đang tiến hành điều tra.

Rabie cho biết dữ liệu từ máy ghi âm của con tàu đã được lấy ra và giao cho một ủy ban điều tra, và con tàu sẽ tiếp tục hành trình sau khi các thủ tục hoàn tất.

SCA đã nói rằng họ sẽ tiếp tục chập nhận các tàu có kích thước như của Ever Given và đang củng cố khả năng đối phó với các vấn đề trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ cố gắng có thêm hai tàu kéo, với sức kéo hơn 200 tấn – nó là 250 hoặc 280 tấn, còn tùy”, Rabie nói.

Nguồn:  (Theo Hellenicshippingnews/Reuters)