Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 4,76 tỷ USD trong tháng 1/2020. Đây là nơi tiêu thụ các mặt hàng nông sản; thủy hải sản; cà phê; hạt điều;… của hầu hết bà con nông dân nước ta. Đây cũng là thị trường xuất khẩu chính của các mặt hàng dệt may; sản phẩm điện từ và linh kiện đi kèm. Vậy bạn đã biết những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ chưa? Hãy cùng Vỹ Khang tìm hiểu nhé.

Kê khai hải quan tự động

Kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS) là một hệ thống khai báo kiểm soát hàng hóa vận chuyển bằng tất cả các phương thức xuất; nhập cũng như trong nội địa Mỹ. Đối với các nhà vận chuyển hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ; hệ thống này bắt buộc phảI khai báo hàng hóa sau khi được đưa lên phương tiện vận chuyển tải cảng xếp hàng cuối cùng trước kho vào Hoa Kỳ trong vòng 24 tiếng.

AMS được các nhà vận chuyển khai báo qua các website của riêng mình hoặc trung gian được phép kết nối với mạng của Hải quân Hoa Kỳ. Để khai báo trên AMS, nhà vận chuyển cần phảI được cấp tên sử dụng và mật mã riêng.

Kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu

Tháng 1/2010 Hải quan Mỹ và cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu ISF (Import Security Filing) đối với các loại hàng hóa muốn nhập vào nước này.

Với ISF, nhà nhập khẩu ở Mỹ phải cung cấp thêm một số thông tin khác:

  • Nhà sản xuất.
  • Thông tin của nhà nhập khẩu (importer of record number).
  • Mã số hàng hóa (commodity number).
  • Nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidator).

Các thông tin này cũng được yêu cầu phải được thông báo; kê khai cho hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ.

Soi container (X – ray)

Ngoài việc phải kê khai thông tin AMS và ISF; Hải quan Mỹ còn áp dụng biện pháp soi container đối với những container nào có sự nghi ngờ về an ninh; hoặc đơn giản là kiểm tra ngẫu nhiên. Việc soi container này có thể diễn ra ở cảng chuyển tải hoặc ở cảng đích ở Mỹ.

Lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ

  • Chậm khai AMS: nhà xuất khẩu không thể hoàn thành việc kê khai AMS thì lô hàng này sẽ ko được xếp lên tàu để xuất sang Mỹ, ngoại trừ việc chúng được chuyển qua cảng chuyển tải.
  • Chỉnh sửa AMS: việc chỉnh sửa AMS này thường xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu, hoặc thông tin về người nhận hàng sai sót. Mức lệ phí chỉnh sửa là 40 USD hoặc 45 USD tùy hãng tàu cho một lần chỉnh sửa.
  • Chậm kê khai ISF: trên nguyên tắc, việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng nếu kê khai không đầy đủ thì nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5000 USD cho một lô hàng.
  • Hàng hóa bị giữ lại để soi container (X-ray): đây là vướng mắc lớn nhất; phổ biến nhất mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Tùy theo điều kiện thương mại mà nhà xuất khẩu hay nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Chi phí phát sinh bao gồm: phí soi container và chi phí lưu container tại cảng

Hy vọng với bài viết trên đây thì các bạn có thể hiểu hơn về những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu hàng sang Mỹ. Nếu có bất kì thắc mắc nào; hãy liên hệ với Vỹ Khang theo số điện thoại 0944284082 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *