Tàu MV Lila Norfolk, một tàu chở hàng treo cờ Liberia, bị cướp ở Biển Ả Rập, ngoài khơi bờ biển Somalia vào ngày 4 tháng 1.

Các báo cáo cho biết tàu chở hàng rời có khoảng 15 thành viên thủy thủ đoàn người Ấn Độ trên tàu.

Hải quân Ấn Độ ngay lập tức điều động một tàu khu trục và một máy bay để đáp lại cuộc gọi cấp cứu từ tàu.

Chính phủ Ấn Độ lưu ý trong một tuyên bố: “Để phản ứng nhanh chóng với tình hình đang phát triển, Hải quân Ấn Độ đã triển khai Máy bay tuần tra hàng hải (MPA) và điều khiển tàu khu trục INS Chennai được triển khai cho các hoạt động an ninh hàng hải để hỗ trợ tàu”.

Tuyên bố cũng cho biết: “Máy bay đã bay qua tàu vào sáng sớm ngày 5 tháng 1 và liên lạc với tàu để xác nhận sự an toàn của thủy thủ đoàn”.

Nó tiếp tục nói thêm, “Máy bay hải quân tiếp tục theo dõi chuyển động và INS Chennai đang đóng tàu để hỗ trợ và tình hình chung đang được theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan khác/MNF [lực lượng đa quốc gia] trong khu vực.”

Vụ cướp tàu đã làm tăng thêm mối lo ngại về việc đi lại an toàn đối với các nhà khai thác tàu vốn đang tránh Biển Đỏ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái liên tục vào các tàu buôn của phiến quân Houthi có trụ sở tại miền nam Yemen.

Vào ngày 23 tháng 12, MV Chem Pluto, một tàu chở hóa chất, đã bị một máy bay không người lái tấn công cách bờ biển Gujarat khoảng 200 hải lý. Lực lượng hải quân Ấn Độ đã hỗ trợ tàu chở hàng mang cờ Liberia dập tắt đám cháy bùng phát do cuộc tấn công. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Chính phủ Ấn Độ trước đó lưu ý: “Xem xét các cuộc tấn công gần đây ở Biển Ả Rập, Hải quân Ấn Độ đã triển khai các tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Mormugao, INS Kochi và INS Kolkata ở nhiều khu vực khác nhau để duy trì sự hiện diện răn đe”.

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đã làm tăng giá cước vận tải đường biển lên mức cao mới và dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm trong những tuần tới.


Jenny Daniel
Global Correspondent

Contact email: [email protected]

Nguồn tin: Container News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *