Hãng vận tải hàng đầu HMM của Hàn Quốc chuẩn bị trở thành cổ đông nhỏ của công ty vận tải đồng hương Polaris Shipping, công ty tập trung vào vận hành các tàu chở quặng rất lớn.

HMM và tổ chức tài chính tàu biển được nhà nước hậu thuẫn Korea Ocean Business Corporation đang tham gia với tư cách là nhà đầu tư tài chính vào Woori Private Equity Asset Management (Woori PE), một quỹ đầu tư tư nhân do Tập đoàn tài chính Woori đứng đầu.

Woori PE đã được chọn là người mua ưu tiên để mua lại Polaris Shipping từ chủ sở hữu của nó, Kim Wan Jung và Han Hee Seung, những người muốn rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh vận chuyển. Kim và Han kiểm soát Polaris thông qua tổng số cổ phần nắm giữ là 86,38% thông qua nắm giữ trực tiếp và thông qua công ty mẹ Polar Energy & Marine của họ. Quỹ đầu tư tư nhân Aeneas-NH, một tập đoàn của NH Private Equity (một đơn vị của Ngân hàng Nonghyup) và Aeneas Private Equity, nắm giữ 13,62% còn lại.

Tập đoàn COSCO Shipping Bulk thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc cũng đã đấu thầu Polaris và có những lo ngại về quyền sở hữu nước ngoài đối với Polaris, công ty vận chuyển quặng sắt và than cho tập đoàn sản xuất thép của Hàn Quốc POSCO và tập đoàn tiện ích quốc gia Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc.

Polaris, công ty sở hữu 29 tàu chở hàng rời (bao gồm 18 VLOC) và hai tàu chở dầu LR2, sẽ được bán với giá từ 400 tỷ KRW (301 triệu USD) đến 500 tỷ KRW (376 triệu USD). HMM sẽ đóng góp 60 tỷ KRW (45 triệu USD) và KOBC, 40 tỷ KRW (30,1 triệu USD).

Lợi nhuận ròng của công ty giảm 32% so với cùng kỳ xuống còn 92,54 triệu đô la Mỹ vào năm 2022. Trong khi kiếm tiền, Polaris đã vượt qua một số cuộc khủng hoảng khiến công ty phải trì hoãn những nỗ lực trước đây trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, đáng chú ý nhất là vụ chìm tàu ​​Stellar Daisy vào tháng 3 năm 2017 và ngừng hoạt động Stellar Banner vào tháng 2 năm 2020.

Vào tháng 8, Kim và Han đã bị cảnh sát điều tra về việc chuyển khoảng 37 triệu đô la Mỹ từ quỹ của Polaris sang Polar Energy & Marine, dẫn đến Đơn vị Điều tra Tội phạm Tài chính của Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul đột kích văn phòng của Polaris, thu giữ các báo cáo tài chính và đĩa cứng .

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, số tiền này đã được chuyển đi dưới dạng các khoản vay và quyền quản lý.


Martina Li
Phóng viên châu Á

Nguồn: Container News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *